Khí SF6 trong máy cắt điện SF6

Cập nhật: 05-08-2019 08:17:38 | Sản phẩm khí & ứng dụng | Lượt xem: 2068

Máy cắt điện khí SF6(Sulfur Hexafluoride) là một thiết bị công nghiệp mới mẻ và ngày càng được sử dụng nhiều để thay thế các thiết bị lỗi thời trong ngành công nghiệp điện. Trước đây đã có nhiều thế hệ máy cắt điện được sử dụng.

 Tuy nhiên các thế hệ máy cắt điện cũ vẫn có nhiều hạn chế về mặt an toàn hoặc tính năng tiện dụng. sự ra đời của máy cắt điện SF6 đã khắc phục được những nhược điểm của các loại máy cắt trước đó. Để tạo môi trường làm việc an toàn hơn cho ngành điện, giảm thiểu rủi ro cho nhân viên vận hành, máy cắt điện SF6 đã dần thay thế cho các loại máy cắt điện khác.

Máy cắt điện là gì ?

Máy cắt điện là thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện ở mọi chế độ vận hành: chế độ không tải, chế độ tải định mức, chế độ sự cố, trong đó chế độ đóng cắt dòng ngắn mạch là chế độ nặng nề nhất. Quá trình đóng cắt mạch điện luôn ẩn chứa rất nhiều rủi ro và nguy hiểm. Do đó việc cải tiến các thiết bị đóng cắt điện luôn cần được quan tâm. Sự ra đời của máy cắt điện SF6 đã góp phần quan trọng trong sự phát triển chung của ngành công nghiệp điện.

Máy cắt điện SF6 làm việc như thế nào?

Máy cắt điện SF6 là dùng khí SF6 để dập hồ quang và cách điện.

Trong máy cắt điện SF6 hồ quang sẽ nhanh chóng được dập tắt nếu có thổi hồ quang, Với máy cắt kiểu pittông tự thổi chỉ đòi hỏi khoảng 20% năng lượng của bộ truyền động do đó chỉ cần bộ truyền động nhỏ gọn, làm việc chắc chắn, đỡ ồn mà độ tin cậy cao. Do đó máy cắt SF6 được ưa chuộng sử dụng tại các trạm biến áp vì nó cần rất ít diện tích để lắp đặt nhưng độ an toàn rất cao.