Hướng dẫn sử dụng van giảm áp

Cập nhật: 05-08-2019 08:19:33 | TIN TỨC & ỨNG DỤNG | Lượt xem: 2885

Van giảm áp là thiết bị dung để bình ổn áp suất đầu ra. Thông thường, các bình khí nén có áp suất rất cao. Từ 135-150 bar. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng trực tiếp. Van giảm áp sẽ điều chỉnh áp suất đầu ra từ 0-15 bar hoặc hơn nữa tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Để sử dụng van an toàn có hiệu quả, các bạn hãy lưu ý và thao tác theo quy trình dưới đây.

Quy trình này áp dụng cho tất cả các loại bình chứa khí cao áp. Khí Heli, Khí Argon, Khí Nitơ, Khí Oxy, Khí SF6...

Lắp van giảm áp vào bình khí

Đóng chặt van chai khí lại, sau đó lắp van điều áp vào bình khí. Xiết chặt.(Lưu ý, một số van điều áp không vừa với van chai khí. Ta cần phải sử dụng một đầu nối. Hãy liên hệ VietXuanGas nếu bạn cần.

Thao tác với van điều áp

Sau khi van điều áp đã được lắp chặt vào bình khí. Để sử dụng bạn hãy làm theo quy trình sau:

Để mặt đồng hồ báo áp suất nghiêng một góc, không để mặt đồng hồ đo vuông góc với mặt đất.

Mở van trên bình khí chậm rãi , cho đến khi bạn nghe thấy khoảng trống giữa van và bình khí nhẹ nhàng lấp đầy khí (không còn tiếng rít). Bạn cũng có thể theo dõi sự gia tăng áp lực trên đồng hồ báo áp suất bình khí. Khi đó kim đồng hồ đã đứng yên với áp suất chính là áp suất của bình khí.

Để đảm bảo độ tinh khiết của khí

Nếu bạn đang sử dụng khí không độc, không cháy. Bạn có thể đảm bảo độ tinh khiết bằng cách vặn núm điều khiển của van giảm áp chặt vào một nhẹ nhàng. Khi đó một lượng khí nhò sẽ xì ra. Nó đuổi hết các không khí lẫn tạp chất còn tồn tại trong khoảng trống giữa bình khí và van điều áp. Với khí độc hoặc dễ bắt lửa. Bạn có thể mua các bộ phận điều chỉnh thông gió đặc biệt. Có thể được thông hơi an toàn đến tủ hút hoặc tủ khí đốt thông hơi. Sau đó đóng lại van điều áp lại(Vặn lỏng ra)

Sử dụng

Khi bạn đã sẵn sàng sử dụng bình khí, hãy mở hoàn toàn van bình chứa khí cho đến khi bạn thấy kim đồng hồ báo áp suất bình khi dừng lại. Sau đó hãy vặn từ từ núm điều khiển của van điều áp(vặn chặt lại). Hãy theo dõi kim đồng hồ báo áp suất đầu ra cho đến khi bạn thấy phù hợp với nhu cầu sử dụng thì dừng lại.

Sau khi sử dụng xong, bạn hãy đóng van bình khí, đóng van điều áp, sau đó tháo van điều áp ra khỏi bình khí  và lắp cụm bảo vệ van vào bình khí.

Trên đay là quy trình thao tác. Bạn hãy cố gắng tuân thủ để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người xung quanh nhé.